Nhắc đến rượu vang đỏ thì không thể không nhắc đến cái tên Pinot Noir. Đây là một dòng rượu vang nổi tiếng và được ưa chuộng bởi sự tinh tế và lãng mạn của nó. Hãy cùng xem hết bài viết dưới đây để tận hưởng hương vị của dòng rượu này nhé!
Giới thiệu
Pinot Noir là tên của một giống nho đặc trưng của khu vực Burgundy chuyên dùng để sản xuất ra rượu vang đỏ. Loại nho này có lớp vỏ màu sẫm màu được trồng ở các khu vực có khí hậu mát mẻ như Tây Đức, phía Bắc nước Ý cho đến Chile, Nam Phi, Australia,… Tên gọi của giống nho này bắt nguồn từ tiếng Pháp, Pinot để mô tả hình dáng chùm nho giống trái thông, từ Noir dùng để miêu tả lớp vỏ của nho có màu đen sẫm đặc trưng. Hiện nay có rất giống nho được phát triển từ Pinot Noir: Pinot Gris, Pinot Blanc, Pinot Meunier,… Pinot Noir là giống nho gây ra nhiều sự tranh cãi nhiều nhất, hầu hết vấn đề tranh chấp đều xoay quanh vào tìm kiếm và mô tả chân thực nhất hương vị giống nho này mang đến.
Để tạo ra được một chai rượu vang ngon từ giống nho Pinot Noir không hề đơn giản một chút nào. Để đảm bảo được hương vị đậm chất, các trái nho Pinot Noir phải được chăm sóc cẩn thận, kỹ càng. Bởi loại nho này rất dễ bị tác động và thay đổi bởi các yếu tố như thời tiết, nấm hay dễ bị hư hỏng do lớp vỏ khá mỏng. Kết quả thật bất ngờ từ một loại nước ép có tính axit lại trở thành một loại rượu vang có hương vị đặc biệt làm say đắm các tín đồ rượu trên khắp thế giới. Vùng Burgundy quê hương của giống nho Pinot Noir, cho biết người làm rượu vang truyền thống thường chú tâm vào thổ nhưỡng và thời tiết của khu vực trồng nho hơn là chất lượng giống nho, bởi những khu vực khác nhau sẽ cho ra hương vị nho khác nhau mặc dù cùng trồng một giống.
Sự tác động của vùng trồng đến chất lượng và hương vị nho không chỉ có tại Burgundy, giống nho Pinot Noir là loại nho khá nhạy cảm khi chúng được trồng tại những khu vực khác nhau, thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau thì hương vị rượu vang cũng sẽ khác nhau. Mặc dù đã có rất nhiều nhà sản xuất trên thế giới cố gắng mô phỏng tương tự theo Burgundy nhưng nét khác biệt trong hương vị vẫn tồn tại.
Đặc điểm
Pinot Noir là loại rượu vang đỏ có phong cách nhẹ đến trung bình, độ khô vừa phải. Nếm thử vang sẽ cảm nhận được mùi đất, thảo dược và một chút cay. Hương vị nổi bật của anh đào đen, quả mọng và nho đỏ cùng với ghi chú của đất, nấm. Ngoài ra, vang còn có các lớp hương vị bao bọc bên ngoài như vani, socola, thuốc lá, gỗ sồi. Vang có nồng độ axit trung bình cao, tannin trung bình khiến cho hương vị vang cân bằng, hấp dẫn và quyến rũ người yêu vang.
Pinot Noir có hương vị cân bằng, nổi bật của anh đào đen, quả mọng, vị tannin cân bằng khiến vang trở nên hấp dẫn.
Các dòng rượu vang
Rượu vang Pinot Noir Pháp
Pinot Noir được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên nổi tiếng nhất là loại rượu vang đỏ ngon, chất lượng và giá trị đến từ vùng Burgundy của Pháp. Burgundy là vùng sản xuất vang lâu đời của Pháp, bắt đầu sản xuất từ thời trung cổ và được các nhà sư Cistercian chăm chủ quản.
Pinot Noir có giá trị và chất lượng tốt nhất đến từ Burgundy, nước Pháp.
Rượu vang đỏ Pinot Noir có phong cách hoa và đất rõ rệt do, phản ánh yếu tố terroir đặc trưng của vùng Burgundy. Hầu hết các nhà làm vang thường lên men rượu vang với cả cụm nho, khiến vang có vị đắng, giúp vang lưu trữ đến 20 năm.
Hương vị: Cherry, thảo mộc, hoa hồng, nấm, đất.
Rượu vang Pinot Noir Mỹ
Vang đỏ Pinot Noir có thể trồng ở nhiều nơi trên đất nước Mỹ, tuy nhiên phần lớn rượu vang đến từ vùng California. Vang California Pinot Noir thường phong phú, trái cây tốt, hương thơm tinh tế từ quá trình lão hóa vang trong thùng gỗ sồi Pháp.
Pinot Noir California có hương vị đặc trưng của trái cây, tinh tế và phong phú.
Hương vị: Cherry, Mâm xôi, hạt tiêu, trà Trà Darjeeling, Vani.
Món ăn kết hợp
Rượu vang sẽ càng đậm hương vị và giúp cho món ăn bữa tiệc thêm ngon nếu bạn biết kết hợp món ăn với rượu đi kèm một cách hợp lý. Và với những sản phẩm rượu vang được làm từ nho Pinot Noir thì những món ăn sau sẽ là sự kết hợp tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo.
- Thịt bò xào bông hẹ, giá
- Thịt lợn rừng hầm nấm thông
- Gà nướng oliu
- Vịt nướng với nước sốt mận
- Bánh mì nướng gan gà,….