Van Cleef & Arpels tái tạo vở ba lê Jewels của Balanchine trong ba chiếc đồng hồ mới

đồng hồ cao cấp

Mang 1 kỳ công chế tác đồng hồ chưa từng với, vở ba lê Jewels của Balanchine đã được thổi hồn đầy tinh tế và tái tạo bên trong ba chiếc đồng hồ mới của Van Cleef & Arpels.

đồng hồ Van Cleef & Arpels
Van Cleef & Arpels và kỳ công chế tác đồng hồ chưa từng với

Tờ New Yorker miêu tả chiếc đồng hồ này là “vở ballet trừu tượng trước hết trên toàn cầu”. Hãy quên các câu chuyện cổ tích, búp bê nhảy đầm, thiên nga, nàng tiên mận trục đường và công chúa ngủ trong rừng đi, vở ballet năm 1967 của Balanchine Jewels “là 1 vở ba lê kéo dài ba phần có toàn bộ các thứ xưa cũ, xứng đáng để sát cánh cùng nghệ thuật được thẩm định cao nhất trong giai đoạn đó là nghệ thuật trừu tượng: Jackson Pollock, Henry Moore.” Đó là 1 bước đột phá trong lịch sử nhảy đầm.

dong ho Van Cleef & Arpels 1

Doanh nghiệp của Balanchine vừa chuyển đến Trọng tâm Lincoln và anh ấy muốn dàn dựng 1 tác phẩm xứng đáng có ngôi nhà mới này. Và khi đi qua cửa sổ của Van Cleef & Arpels trên Đại lộ số 5, anh đã bị vẻ đẹp của các món trang sức khiến cho mê man. Vì vậy vở ba lê cùng tên thành lập.

Van Cleef & Arpels

Được phóng thích khỏi gánh nặng của chuyện kể, ba tiết mục của Jewels miêu tả thực chất của ba môn phái múa ba lê khác nhau. “Diamonds” là sự gợi đề cập vở ba lê của đế quốc Nga trong âm nhạc của Tchaikovsky: “Rubies” sử dụng bài Capriccio hóm hỉnh, nhanh nhẹn của Stravinsky để gợi lên sự đương đại của Thời đại nhạc Jazz Hoa Kỳ và Pelléas, Mélisande, Shylock của Fauré được sử dụng cho “Ngọc lục bảo” để gợi lại sự lãng mạn và xu thế hoài cổ của những vở ba lê cổ điển Pháp.

Van Cleef & Arpels

Có đến nguồn cảm hứng cho tuyệt tác của Balanchine, Van Cleef & Arpels đã đặt từng tiết mục trên cổ tay vào bộ ba chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ đính đá quý, sơn mài và chế tạo đồng hồ cơ học để gạn lọc sự nhóng nhánh của vở ba lê, hoàn chỉnh có những vũ công và đệm nhạc. Không với chi tiết nào là quá nhỏ: ngay cả các tấm rèm và vòm bằng kim loại của mỗi chiếc đồng hồ cũng gợi lên 1 địa điểm thực tiễn: Opéra Garnier ở Paris, Marinsky ở St Petersburg và Trọng tâm Lincoln ở New York.

Đó là sự phức tạp đáng chú ý nhất những tác phẩm đồng hồ từ Van Cleef & Arpels. Chỉ cần nhấn chiếc nút bằng đá quý, những phòng ban rèm, 1 sàn múa ba lê chuyển động trước mắt, khi mà tiếng nhạc lung linh phát ra từ giữa những viên hột xoàn bao phủ vỏ máy. Chỉ có 20 giây, màn biểu diễn kỳ diệu ghi dấu ấn cả thập kỷ mẫu mã, kỹ càng, khéo léo, thể nghiệm, để với thể tạo ra vở ba lê nhỏ bé trên cổ tay này.

Van Cleef & Arpels

Thách thức lớn nhất là thu nhỏ 1 bộ phát nhạc và đặt nó vào bên trong đồng hồ đeo tay, khi mà vẫn với cơ chế bấm giờ. “Vấn đề là làm thế nào để phục vụ âm thanh và tái hiện các nhạc điệu của 1 bản nhạc phức tạp,” CEO và giám đốc sáng tạo của Van Cleef, Nicolas Bos nói.

Đồng hồ âm nhạc thường với hai loại: carillon hoặc hộp nhạc. Trong 1 carillon, cồng bao nói quanh di chuyển và được đánh bằng búa để chơi những nhạc điệu đơn thuần theo cách của 1 hồi chuông. Nhưng âm tần của những nốt với thể không đủ rộng, bởi vậy 1 cơ chế hộp nhạc đã được coi xét; điều này tạo ra phổ thông nốt hơn nhưng chúng khác nhau về âm sắc, ngắn hơn và đột ngột hơn các nốt cộng hưởng được tạo ra bởi carillon.

dong ho Van Cleef & Arpels 2

Trên thực tiễn, nó giống như không piano bằng 1 tay khi cần cả hai tay. Bos nói: “Do vậy, chúng tôi đã nỗ lực xem liệu chúng tôi với thể phối hợp cả hai”. Hầu hết thời kì trong 10 năm đã được dành để nghiên cứu “làm thế nào bạn với thể phối hợp toàn bộ các thứ đó cùng có bộ di chuyển và đảm bảo rằng nó với thể chơi tới 90 nốt”. Stravinsky cởi mở có 92 nốt nhạc; khi mà Fauré ngọt ngào chỉ sử dụng 49 nốt nhưng trên những quãng tám rộng hơn. Bos nói: “Đây là lần trước hết cơ chế carillon và hộp nhạc được phối hợp trong 1 chiếc đồng hồ đeo tay.

đồng hồ xa xỉ


Rào cản tiếp theo được khắc phục là nghe nhạc xuyên qua các viên hột xoàn. “Chúng tôi sẽ lắng tai bỗng dưng với vỏ và âm thanh rất đẹp, sau đó khi với vỏ thì đầy đủ loại bỏ hoàn toàn. Để truyền cộng hưởng và rung động qua vỏ máy là 1 câu chuyện rất dài. Chúng tôi đã làm việc có những dịch vụ đồng hồ, dịch vụ vỏ máy, nhạc sĩ, dịch vụ nhạc cụ và nhà soạn nhạc. Từ ngày chúng tôi với bộ máy có âm thanh không lý tưởng cho đến ngày chúng tôi cảm thấy hạnh phúc có thành tựu rút cuộc là hai hoặc ba năm liên tiếp cải tiến”.

Rốt cục, 1 hộp bên trong kín được đặt trong 1 hộp khác với khoảng trống ở phía sau để phục vụ 1 buồng cộng hưởng giúp khuếch đại âm thanh. Và với 1 hệ thống trục đường dẫn khí cực nhỏ và “có cá” cho phép âm thanh truyền ra ngoài qua lớp vỏ đá quý.

đồng hồ cao cấp

Cũng như việc tạo ra bộ cơ học tạo âm và bộ di chuyển, điều mà Bos bất ngờ là sự tụ hội của những bộ môn nghệ thuật. “Mang điêu khắc, hội họa, sáng tác, trình diễn âm nhạc và nhảy đầm.” Anh ta dừng lại. “Chúng tôi chỉ thiếu văn chương… và với thể là lần sau.”


TẠP CHÍ Man.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Enquire now

Give us a call or fill in the form below and we will contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.