Sưu tập đồng hồ: bạn đã đích thực biết cách chơi?

đồng hồ sưu tầm

Nếu như ham mê việc sưu tập đồng hồ, bạn với thể hiểu được với gần như khó khăn trong việc định giá, từ vẻ ngoài, bộ di chuyển, dịch vụ. Sở hữu các người đang ôm dự định lao vào thú vui độc đáo này, bạn cần vật dụng cho mình tri thức vững vàng để biết mình nên tính từ lúc đâu.

1 chiếc đồng hồ tốt với gần như công dụng. Nếu như thích hợp, nó sẽ phát triển thành người bạn đi cùng đáng tin cậy, phản chiếu bắt mắt và thị hiếu của bạn, kể 1 câu chuyện quyến rũ, phát triển thành vật gia truyền cho thế hệ sau và thỉnh thoảng, nó với khả năng là 1 khoản đầu tư tốt hơn bất kỳ cổ phiếu blue-chip nào.

Nhưng quan yếu nhất và trong phần nhiều những trường hợp, chiếc đồng hồ trước nhất của bạn sẽ là hạt giống ươm mầm cho 1 bộ sưu tập sau này.

đồng hồ quý

Diễn ra từ đâu?

Với 1 nguyên tắc vàng hoàn hảo để sưu tập đồng hồ: hãy lắng tai chính bạn. Đúng vậy, 1 số đồng hồ với lại lợi nhuận đáng giá hơn cả đầu tư chứng khoán, bởi thế 1 số người coi đồng hồ như 1 loại của cải đích thực.

Nhưng điểm khởi đầu của 1 bộ sưu tập đồng hồ phong phú và các bộ phim lãng mạn nước Pháp với điểm chung là cả hai đều dựa vào hai chữ ĐAM MÊ.

Mỗi người ham đồng hồ sẽ khác nhau. Với quá đa dạng đồng hồ, nhãn hiệu và thị hiếu tư nhân.

Đơn thuần chỉ cần hội tụ 1 bộ sưu tập Rolex Submariner với thể mất cả cuộc đời, mang toàn bộ những biến thể chỉ trong 1 mô phỏng đó: Red Submariner, “James Bond” Submariner, Submariners với ngày hoặc không, Submariners mặt số phủ mờ, Submariners bằng vàng, hoặc Submariner “Kermit” mang vòng chân kính màu xanh,… Nhưng hãy bắt đầu mang phần quan yếu nhất ở đây: điểm xuất hành.

đồng hồ omega

Tìm thấy niềm ham của bạn

Trước khi mua chiếc đồng hồ trước nhất, bạn với thể chọn 1 dấu hiệu chung để bắt đầu. Hãy coi điều này giống như việc leo lên đỉnh Everest: bạn bắt đầu ở trại căn cứ và khi bắt đầu cuộc hành trình của mình, bạn sẽ tiếp diễn đi lên phía trên đến 1 vách đá cao hơn và hẹp hơn.

Damian Otwinowski, người đứng đầu phòng ban sang tên hàng và shop tại Watches of Switzerland, nói rằng khi các các bạn tiềm năng đến shop, anh ấy sẽ bắt đầu bằng 1 cuộc chuyện trò rất phiên phiến.

Điều tốt nhất bạn với thể làm là đích thực linh động.

“Những nghi vấn rất quan yếu bởi vì, bạn rất mau chóng tìm ra liệu ai đó với để ý đến lịch sử hay không — đó là nơi mà đồng hồ cổ với thể là 1 câu giải đáp rất khả quan — hoặc là 1 người ngưỡng mộ thể thao hoặc không đích thực đeo đồng hồ để đi làm, vì thế họ muốn 1 cái gì đó thật giản dị” anh ta nói. “Hoặc họ luôn mặc 1 bộ vest, vì thế họ cần 1 chiếc đồng hồ đẹp hơn.”

Lối sống và thị hiếu là các điểm khởi đầu tốt, nhưng Otwinowski cho biết anh còn đa dạng nghi vấn trừu tượng hơn.

Anh ta với thể hỏi các các bạn trẻ tuổi bộ phim ham mê của họ là gì: 1 fanboy của Người Nhện với thể bị quyến rũ khi biết với các chiếc đồng hồ GMT hai tông màu đỏ và xanh dương như vậy bộ áo quần siêu anh kiệt ham mê của anh ta.

Đích thực không với câu giải đáp nào sai ở đây, nhưng đa dạng chuyên gia khuyên bạn nên phấn đấu đặt ra 1 số buộc ràng cho chính mình.


sưu tập đồng hồ

Rebecca Ross, 1 chuyên gia về đồng hồ tại nhà đấu giá Christie cho biết: “Những nhà sưu tập thường bắt đầu mang 1 chủ đề — với thể là quân sự hoặc lặn biển. Nhưng bạn cũng với thể bắt đầu mang 1 khoảng thời kì: bạn với thể muốn sưu tập các chiếc Rolex thập niên 70”.

Với gần như cách tiếp cận trong những danh mục hình như eo hẹp: trong 1 mô phỏng độc nhất, bạn với thể chọn từ những khoảng thời kì khác nhau hoặc thậm chí những nguyên liệu khác nhau.

Tụ hội bộ sưu tập của bạn vào 1 chủ đề giúp bạn với thể thu thập từ những nhãn hiệu khi mà vẫn với được các kiến ​​thức sâu sắc.

chẳng hạn, Hamilton Powell, CEO của Crown & Calibre, 1 nhà sang tên lẻ đồng hồ gia dụng, sưu tập đồng hồ được cung ứng cho Không quân Pháp. Otwinowski với các các bạn mua những mẫu đồng hồ quý từ gần như nhãn hiệu, nhưng các người khác tự coi mình là nhà sưu tập của Patek Philippe hoặc Rolex.

Với các người chỉ sưu tập Seiko, chỉ các chiếc Cartier Tanks trước thập niên 60, hoặc chỉ các chiếc đồng hồ Rolex với mặt số “tropical dial” đã bị đổi màu do tuổi tác và chạm vào mang ánh sáng mặt trời.

Vấn đề chúng tôi muốn nói là ngành bạn ham với thể là bất cứ điều gì. Bởi vậy, hãy chọn 1 cái và bắt đầu. Hoặc không — và chỉ cần mua bất cứ thứ gì khiến trái tim yêu đồng hồ của bạn lên tiếng.

đồng hô rolex

Chọn 1 tượng trưng

Bất kỳ ngành nào để ý đều với thể là viên gạch tốt để bắt đầu vun đắp nền móng cho tất cả sau đó. Ross nói: “Bạn chẳng thể chọn sai mang 1 nhãn hiệu đã thành tượng trưng. “1 chiếc đồng hồ là tượng trưng bởi vì lịch sử của nhãn hiệu, đó là thứ bạn với thể dựa vào và chất lượng là thứ bạn đích thực cần tụ hội mang nhân cách là 1 nhà sưu tập mới”.

Ross gợi ý các chiếc đồng hồ như Rolex Submariner, Audemars Piguet Royal Oak, Cartier Tank và Patek Philippe Calatrava. Powell nhắc đến Rolex Air King, Omega Speedmaster và Breitling Navitimer trong cùng 1 tầng lớp. Điều nổi trội trong số những lựa chọn của những chuyên gia là đầy đủ chúng đều hơi đơn thuần. Chúng cũng đã còn đó trong đa dạng thập kỷ và không với nguy cơ sớm lỗi mốt.

Powell nói: “Thật tuyệt khi với được 1 chiếc đồng hồ với 1 tộc phả đích thực hoàn hảo. 1 chiếc Speedmaster [Omega] tiên tiến với âm hưởng của dĩ vãng cổ điển trên khắp những chi tiết — và bằng cách có chiếc đồng hồ đó, bạn đang hòa mình vào 1 di sản và nó cho phép bạn tìm hiểu thêm đa dạng điều về lịch sử ấy… Bạn không chỉ đeo Speedmaster, bạn đang đeo chiếc đồng hồ trước nhất lên tới mặt trăng ”.

Điều làm nên các chiếc đồng hồ khởi đầu hoàn hảo này là với 1 lượng lớn thông báo về chúng, cùng mang những cộng đồng sưu tập lớn dành riêng cho chúng. chẳng hạn, mua 1 Speedmaster sẽ cho phép bạn tham dự vào 1 cộng đồng năng động: 1 cộng đồng gặp gỡ trong đời thực và san sẻ các chiếc đồng hồ của họ trên Instagram vào mỗi “Speedy Tuesday”.

Thêm 1 mẹo nữa nếu như bạn là người mới bắt đầu: hãy cân đề cập các chiếc đồng hồ tiên tiến. Dù rằng cổ điển là từ thông dụng hiện tại của đa dạng người ham đồng hồ, nhưng việc tính từ lúc đó hết sức phức tạp. Powell nói: “Chất lượng hàng giả hiện nay rất cao, hơn bao giờ hết”. Hơn thế nữa, bạn với nguy cơ tìm thấy cái mà chúng tôi gọi là “Đồng hồ Frankenwatches ”, thật đến 95% nhưng với các chi tiết hàng giả.

Với tức thị: 1 chiếc đồng hồ cổ điển còn hợp pháp, nhưng tại 1 số thời khắc trong suốt thời kì còn đó của nó, ai đó biết hoặc vô tình làm lại 1 phòng ban nào đó bằng 1 phòng ban chưa bao giờ đồng hành đồng hồ gốc. Hãy hình dung rằng bạn dành toàn bộ thời kì để tìm 1 chiếc đồng hồ xuất sắc và với ai đó chỉ ra chiếc đồng hồ bạn ham mê chỉ đích thực là 1 con quái vật được vá lại mang nhau 1 cách lộn xộn.

Thương lượng (và chi đa dạng hơn)

Chỉ vì đồng hồ cơ đủ bền để còn đó suốt đời trên cổ tay của bạn không với tức thị bạn phải giữ nó lâu tương tự.

Đồng hồ giữ được trị giá của chúng tốt đến mức bạn với thể nghĩ rằng mình chỉ là người bảo quản 1 món đồ trong suốt cuộc đời dài của chính nó. Điều này giảm gần như sức ép trong lần mua đồng hồ trước nhất của bạn — không cần phải coi đó là 1 cam đoan lớn.

Ross nói: “Khi bạn bắt đầu thu thập, bạn bắt đầu ở 1 ngành, nhưng sau đó bạn thường dấn thân vào ngành khác. Điều này thường xảy ra, ngay cả mang các nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm bắt đầu mang 1 thứ hoàn toàn mới.”

Khi đổi đồng hồ, Ross khuyên bạn nên lên đời đồng hồ lên một tí.

Phổ thông mẫu đơn thuần chỉ là cho biết thời kì — vì thế bạn với thể muốn có thứ gì đó phức tạp hơn một tí, Ví dụ như Patek Philippe với lịch vạn niên hoặc Rolex GMT-Master mang đa dạng kim giờ. Hoặc, cân đề cập thử 1 nguyên liệu khác. Nếu như bạn cảm thấy mỏi mệt khi đeo thép không gỉ, với thể chọn những kim loại quý như vàng.

Nếu như rốt cục bạn với kế hoạch buôn bán 1 chiếc đồng hồ, hãy đảm bảo rằng bạn đang chăm nom nó tốt khi nó nằm trên tay và trên cổ tay của bạn.

Powell nói: “Hãy kiên cố rằng bạn giữ gì nó. Đừng lạm dụng nhưng cũng đừng bỏ bễ nó. Cứ ba đến năm năm 1 lần, hãy đảm bảo rằng nó được bảo dưỡng phù hợp. Đảm bảo rằng bạn giữ hộp và giấy má nếu như [những thứ đó] đi kèm mang đồng hồ, vì điều đó kiên cố giúp sang tên lại. Như vậy tương tự, nếu như bạn lấy ra 1 mấu dây thì hãy đặt nó ở 1 nơi an toàn vì bạn với thể sẽ sang tên nó cho ai đó với cổ tay lớn hơn”.

Những hình khắc trên nắp lưng rất đẹp, nhưng Powell khuyên bạn nên bắt buộc bất người chạm khắc hãy nhẹ tay thôi để chủ có ngày mai ko phải nhớ đến vợ/chồng của bạn như bạn đã làm.

đồng hồ nam

Tiến sâu hơn, không rộng hơn

Powell nói: “Tôi nghĩ rằng điều quan yếu là không nên rộng 1 dặm và sâu 1 inch, bởi vì nó đích thực phát triển thành khó khăn để tìm hiểu về đồng hồ khi bạn đang đi quá rộng”. Kiếm tìm 1 ngành ham mê để đeo đuổi là điều quan yếu để hình thành 1 bộ sưu tập đồng hồ sắc nét, bởi vì việc học hỏi sẽ phân phối thông báo về loại sản phẩm bạn đeo đuổi. Khi bạn đã yêu tiện loại nhất quyết, các chiếc đồng hồ trong danh sách ham mê của bạn sẽ lớn mạnh theo cấp số nhân.

Nếu như bạn ham mê thợ lặn, bạn với thể thấy mình khát khao màu sắc rực rỡ của Sea Wolf, hoặc bị huyền hoặc bởi mối quan hệ đối tác của Panerai mang Hải quân Hoàng thất Ý.

Với thể bạn đang coi Submariner như Pokemon — phấn đấu bắt hết chúng — và đối mang bạn không với gì quan yếu hơn việc nhận ra tên đồng hồ được viết bằng chữ màu đỏ. 1 số người bắt đầu mang Breitling Navitimer vì muốn đeo đuổi các chiếc đồng hồ phi công khác từ những nhãn hiệu như Bremont hoặc IWC.

đồng hồ sưu tầm

Hãy phát triển thành kỳ lạ

Rốt cuộc, ngay cả các nhà sưu tập gạo cội nhất cũng với thể cạn kiệt ý tưởng, hoặc chỉ bắt đầu lật lại các tảng đá mang kỳ vọng với thể vực dậy niềm ham lúc đầu của họ.

Tin tốt là khi mà các cái tên như Patek, Rolex và Omega cai trị đầy đủ cuộc chuyện trò về đồng hồ, với gần như dịch vụ độc lập với thể thỏa mãn cơn khát của bạn. Powell nói: “Tại 1 thời khắc nào đó, hãy bắt đầu khám phá những nhãn hiệu độc lập. Điều đó đích thực thú vị bởi vì theo 1 cách nào đó, bạn thấy mình thân thiện hơn mang dịch vụ đồng hồ. Tôi yêu Cameron Weis , và 1 trong các lý do tôi thích nó là khi tôi cầm 1 chiếc đồng hồ Weiss, nó được làm bởi người đàn ông với tên trên đó.”

Những mẫu đồng hồ độc lập cũng với các sáng tạo thú vị, như chiếc đồng hồ hình phi thuyền của Maximilian Büsser & Friends.

Những nhãn hiệu ít lừng danh hơn như Universal Geneve và Longines với lịch sử của riêng họ. Và ngay cả khi đang xiêu bạt vào vùng đất mịt mờ, bạn vẫn với thể tiếp diễn đeo đuổi ham của mình: chiếc đồng hồ này của Ressence sử dụng vỏ cất đầy dầu để phục vụ mặt số của nó về mặt khoa học cho 1 chiếc đồng hồ lặn.

Việc chinh phục đỉnh Everest với thể không đích thực là sự so sánh phù thống nhất cho việc sưu tầm đồng hồ. Lên đến đỉnh núi hàm ý là điểm rốt cục.

Nhưng mang việc sưu tầm đồng hồ, rất nhiều chẳng thể đạt đến đỉnh — và ngay cả khi 1 nhà sưu tập đã làm vậy, họ với thể sẽ quay ngược xuống núi chỉ để thử 1 tuyến phố khác để quay lại. Vì leo núi mới là phần thú vị nhất.


TẠP CHÍ Man.com.vn

Nguồn:
Luxuo

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Enquire now

Give us a call or fill in the form below and we will contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.