Quản gia – xu thế mới của gia đình thượng lưu

quản gia

Số lượng người giàu Việt đang không ngừng tăng lên mỗi năm cùng hàng trăm nghìn người nước ngoài sinh sống, nhu cầu đối mang quản gia tại Việt Nam hiện tại là rất lớn.

Quản gia

Có nhẽ, hình ảnh các người quản gia đã không còn lạ lẫm mang chúng ta qua các bộ phim nổi danh. Đó là anh quản gia Passepartout trong 80 ngày vòng quanh quéo toàn cầu hay ông quản gia già Alfred trong phim Người dơi. Không những thế, vai diễn hầu gái trưởng Anna, người hầu bá tước Bates hay nhân vật quản gia Carson trong loạt phim dài tập Downton Abbey của Anh mới làm bùng lên mối để ý lẫn sự tò mò về nghề làm dâu trăm họ này. Và cũng chính bộ phim này đã góp phần kích hoạt nhu cầu về quản gia tại 1 số nơi trên toàn cầu, đặc trưng là tại Trung Quốc, Nga và Trung Đông.

Quản gia là ai? Làm các gì?

Quản gia (butler) mang nguồn cội từ buteler trong tiếng Anh-Normandie, tức là “người đảm nhận rượu của vua” (1 biến thể của từ boteille “bottle” – chai rượu). Trong rộng rãi thế kỷ, quản gia là người điều hành chính của 1 gia đình, là người dùng cho mang phận sự săn sóc và dùng cho rượu chát và đồ uống đóng chai khác – các thứ mà trong thời cổ đại được xem là 1 phần đáng kể trong của cải gia đình.

Hiện tại, 1 quản gia giỏi không chỉ dùng cho những món ăn và rượu chát, mà còn phải mang khả năng điều hành 1 loạt hoạt động đối nội và đối ngoại của gia tộc, từ việc dùng cho bữa ăn truyền thống, điều hành ăn xài, cho đến điều hành những hệ thống kỹ thuật cao của rộng rãi căn nhà hay điều hành hàng ngũ nhân sự dưới quyền.

Theo truyền thống xưa nay, quản gia thường là nam giới. Không những thế, tại 1 số đất nước phương Đông như Trung và Viễn Đông, những gia tộc lại chuộng sử dụng quản gia nữ vì lý do mẫn cảm về tín ngưỡng và văn hoá. Rộng rãi gia đình no ấm, nơi những bà vợ nắm quyền điều hành gia đình, hay những ngôi sao nữ ở phương Tây cũng chuộng quản gia nữ. Những số liệu của Học viện quản gia Charles MacPherson Academy cho thấy rằng mang tới 40% giấy má tuyển sinh là nữ, và dù thị phần lao động ưa thích quản gia nam hơn, nhưng số lượng học viên nữ tại những học viện huấn luyện quản gia vẫn không ngừng tăng lên.

quan gia buteler

Kỹ xảo Downton Abbey tại Trung Quốc và Trung Đông

Những chính trị gia người Nga, những ông trùm buôn bán dầu mỏ Trung Đông và những nhà đầu cơ châu Á chuyên mua sang tay bất động sản cao cấp Luân Đôn cũng đang góp phần “nhập cảng” bắt mắt quý tộc châu Âu trở về quê nhà. Ba thập niên trước đây, chỉ mang khoảng một đôi trăm quản gia ở Anh, giờ đây, con số này là khoảng 10.000, chưa kể hàng nghìn người làm thuê việc này ở nước ngoài, bao gồm cả thị phần Trung Quốc.

Bây giờ, Trung Quốc và Mỹ tiếp diễn đứng đầu danh sách những đất nước mang rộng rãi tỷ phú đô la Mỹ nhất toàn cầu, chiếm 1 nửa trong tổng số 2.257 tỷ phú năm 2017. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở Trung Quốc kéo theo sự gia tăng của phân khúc tỷ phú và triệu phú ở Trung Quốc. Nước này hiện mang hơn 609 tỷ phú, hơn 1 triệu triệu phú, cho nên, nhu cầu tuyển dụng quản gia ở Trung Quốc là rất lớn sau khi bộ phim Downton Abbey được công chiếu. Chương trình truyền hình này đã khiến hàng chục triệu người Trung Quốc ham mê và ham thích.

Họ ham mê bộ phim không chỉ vì nội dung hay nhân vật, mà bởi các quy ước lễ nghĩa của toàn cầu quý tộc cũng như toàn cầu của các người quản gia, người hầu trong 1 xã hội phân tầng. Cho nên, giới thượng lưu thì phấn khởi muốn kiếm tìm cho mình 1 quản gia sang trọng, còn các công nhân thì sẵn sàng đánh đổi cho 1 cuộc hành trình mới đến nước Anh và phương Tây, nơi nhu cầu đối mang quản gia luôn ở mức cao, để kiếm mức lương khoảng từ 40-60 nghìn đô la Mỹ/năm.

1 quản gia lành nghề ở các thị phần này mang thể kiếm được mức lương sáu con số trong vòng năm đến sáu năm hoặc sớm hơn giả dụ anh ta “rơi” đúng “chĩnh gạo” của những tỉ phú. Tại Anh, mức lương làng nhàng cho mỗi quản gia nghiêng ngả từ 57.000 -71.000 đô la Mỹ/năm, còn ở những nước vùng Vịnh, mức lương này khoảng 93.000 đô la Mỹ/năm. Mang các “siêu quản gia”, các người đã từng làm việc cho những gia tộc nước ngoài nổi danh no ấm thì mức lương này mang thể lên đến 143.000 đô la Mỹ đến 157.000 đô la Mỹ/năm.

Hơn 1 thập kỷ qua, những trường huấn luyện quản gia đã xuất hiện ở Trung Quốc mang số lượng học viên không ngừng tăng nhanh. Trong số những trường huấn luyện này phải kể đến Học viện Quản gia Quốc tế Trung Quốc mang hội sở tại Thành Đô. Chủ sở hữu của học viện này là Robert Wennekes, quản gia nức danh người Hà Lan từng mang thời kì làm việc cho 1 trong các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và từng dùng cho mang nhân cách quản gia trưởng cho Đại sứ Mỹ tại Đức.

Nghề quản gia

Người giàu Trung Quốc và Trung Đông rất chuộng quản gia Anh, đặc trưng là các người tốt nghiệp từ Học viện Quản gia Anh – 1 trong các trường huấn luyện nghiệp vụ quản gia nổi danh nhất toàn cầu. Khoảng 30% quản gia người Anh hiện đang làm việc ở Những Tiểu Vương quốc Ả Rập Hợp nhất, Qatar và A Rập Saudi.

Không những thế, để sống được mang nghề này, những quản gia phải trả 1 cái giá không nhỏ. Mỗi khóa học tại Học viện Quản gia Quốc tế Trung Quốc kéo dài 8 tuần mang mức học phí lên tới 18.145 đô la Mỹ. Trong 8 tuần đó, học viên học cách đánh bóng giày, cách bày bàn ăn và cách rót rượu như trong những gia đình quý tộc phương Tây. Họ phải học cách săn sóc tường tận lề thói của ông chủ, từ việc lau dấu vân tay trên điện thoại cho đến khâu chọn ra loại sô-cô-la mà ông chủ mê say từ hàng chồng kẹo khác nhau.


1 quản gia chuyên nghiệp phải đảm bảo rằng không còn 1 vết nước nào đọng lại trên bề mặt thủy tinh của ly rượu cũng như mọi vết son môi đều phải được lau chùi sạch bong. Họ không được phép đưa tay mình cho người khác để được bắt tay, không được phép ngồi trước mặt ông chủ, không được phép nói “chào đón ông/bà” đối mang khách, mà phải nói “rất hân hạnh” bởi câu “chào đón ông/bà” nghe rất “khách sạn”. Và mang quản gia giỏi cho giới quý tộc, không mang chỗ cho các câu từ “rất khách sạn”, hay “rất nhà hàng”. Đó là chưa kể đến luật lệ cứng đề cập về sự an toàn thông tin thông báo, theo đó, quản gia không được phép bật mí bất cứ thông báo nào về ông chủ hay gia đình ông chủ mang bất kỳ ai.

quản gia

Quản gia và giúp việc cao cấp tại Việt Nam: cầu cao, cung thiếu

Vài năm vừa qua, thị phần lao động chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu đối mang quản gia, đặc trưng là quản gia cao cấp cho những gia đình no ấm hoặc người nước ngoài. Mang số lượng người giàu Việt đang không ngừng tăng lên mỗi năm cùng khoảng 120 nghìn người nước ngoài sinh sống tại TP.HCM, vững chắc nhu cầu đối mang quản gia là rất lớn. Không những thế, theo quan sát của chúng tôi, không giống mang những thị phần khác, nghề này ở Việt Nam không được huấn luyện bài bản do tâm lý “ô-sin thì cần gì phải học” cũng như xu thế của đông đảo là chuộng các công việc “ăn trắng mặc trơn”.

Cho nên, dù 1 số trường ĐH-CĐ mở những chuyên ngành nghề huấn luyện nghề này mang tên gọi “Kinh tế gia đình” như Trường CĐ Sư phạm Trung ương, song cho đến nay vẫn không lôi kéo được học viên. Việc cung ứng quản gia cho thị phần chính yếu do những doanh nghiệp cá nhân, trọng điểm dạy nghề, những doanh nghiệp du hý hoặc sản xuất lao động đa dạng đảm nhiệm… Tất nhiên, mang mức lương từ 7-15 triệu đồng/tháng, thậm chí tới 23 triệu/tháng như nhà cung cấp mà cá doanh nghiệp cung ứng, đây chẳng hề đơn giản là công việc đơn thuần của 1 người giúp việc thường ngày.

Đơn cử, quản gia được cung ứng là các người tốt nghiệp cao đẳng, đại học những trường kinh tế, ngoại ngữ, sư phạm mang kinh nghiệm giúp việc lâu năm, mang thể giao thiệp tốt bằng tiếng Anh giao thiệp tốt, mang bằng tài xế để đón đưa con em đi học, đưa gia chủ đi làm, đi chơi, mang kỹ năng quản trị vốn đầu tư, kỹ năng đun nấu hương vị 3 miền, kỹ năng đơn vị bữa ăn, kỹ năng săn sóc sức khỏe…

Xem thêm:

Nguồn:
Robbreport

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Enquire now

Give us a call or fill in the form below and we will contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.