Đồng hồ điểm chuông là gì? Khởi thủy và cơ chế hoạt động của đồng hồ điểm chuông?

đồng hồ điểm chuông

Được phát minh vào cuối thế kỷ 17 để báo giờ buổi đêm – các chiếc đồng hồ điểm chuông – đại diện cho 1 cơ chế đồng hồ phức tạp, song song mang lại sự thân thiết sở hữu xúc cảm mãnh liệt mà nó khơi dậy, lại cũng vừa thơ mộng bởi khúc điệu du dương của thời kì.

1 điểm đặc sắc khác của đồng hồ điểm chuông, đó là trong trường hợp không đồng hành những tính năng bổ sung, chúng hầu như chẳng thể phân biệt được về mặt bề ngoài sở hữu các chiếc đồng hồ hai hoặc ba cổ lai điển, dù đựng cất 1 bộ máy phức tạp hơn đa dạng lần. Hãy cùng Menback tìm hiểu xem đồng hồ điểm chuông là gì, nguồn cội và cơ chế của các kiệt tác hài hòa giữa cơ khí và nhạc cụ này, qua tài liệu của Vacheron Constantin – nhà chế tạo đồng hồ lâu đời nhất Toàn cầu.

đồng hồ điểm chuông

Đồng hồ điểm chuông là gì?

Đồng hồ điểm chuông là 1 chiếc đồng hồ sở hữu tính năng phát ra tiếng chuông hoặc các nhạc điệu ngắn trên bộ chuông theo những khoảng thời kì để đánh dấu thời kì đã trôi qua.

Nghe sở hữu vẻ đơn thuần, nhưng đây là tính năng phức tạp sở hữu lịch sử lâu đời nhất trong ngành chế tạo đồng hồ, đại diện cho 1 cơ chế đồng hồ sở hữu tính di sản, trường tồn sở hữu thời kì.

đồng hồ điểm chuông menback

Khởi thủy của đồng hồ điểm chuông

Trong toàn cầu của nghệ thuật chế tạo đồng hồ, các tạo tác điểm chuông thường được nhìn nhận như các tuyệt tác hài hòa kỹ thuật cơ khí sở hữu chất lượng âm học của nhạc cụ để cô đọng thời kì thành âm thanh, hay hơn nữa, nhạc điệu.

Quay ngược thời kì lại các ngày mà điện còn là 1 điều gì đó xa lạ, các chiếc đồng hồ điểm chuông đã xuất hiện sở hữu 1 lý do thực tại: nắm bắt thời kì trong bóng tối. Trong số các chiếc đồng hồ điểm chuông lâu đời nhất, chiếc trước hết với 1 bộ lặp khắc, xuất hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 17. Tiếng chuông trước hết này vang lên nhờ phát minh năm 1675 về lò xo thăng bằng, giúp đảm bảo độ chuẩn xác cao hơn, cũng như sự thành lập của kim phút.

Đồng hồ không còn chỉ giờ, mà còn chỉ phút – hoặc ít ra là chỉ khắc. Bởi thế, những nhà cung cấp sở hữu thể tưởng tượng việc sử dụng chúng trong bóng tối, 1 thử thách mà Vacheron Constantin đã chinh phục vào năm 1819 sở hữu 1 chiếc chiếc đồng hồ sở hữu bộ lặp khắc cũng như cơ chế kim giây giật độc lập.

Mặc dầu các chiếc đồng hồ sở hữu bộ lặp phút trước hết đã thành lập ở Đức vào khoảng năm 1710, nhưng chúng chỉ được hoàn thiện vào cuối thế kỷ đó sở hữu sự làm lại các chiếc chuông không quả lắc bằng cồng lò xo. Việc sử dụng các lưỡi xoắn này, vẫn được sử dụng trong đồng hồ điểm chuông hiện nay, giúp giảm đáng kể độ dày của vỏ, cũng như thu được âm thanh rõ ràng hơn. Công nghệ này đã được Vacheron Constantin nắm giữ lý tưởng, và cho thành lập chiếc đồng hồ sở hữu bộ lặp phút trước hết vào năm 1806.

Đồng hồ Grande Sonnerie – được coi là vị vua của các cơ chế báo âm – thành lập sau đó hai thập kỷ. Vào năm 1827, nhãn hàng giới thiệu chiếc đồng hồ trước hết sở hữu cơ chế Grande và Petite Sonnerie. Nghệ thuật chế tạo đồng hồ đã chạm đến 1 đỉnh cao mới sở hữu các chiếc đồng hồ này – được thẩm định rất cao trong giới quý tộc và tư sản, nhưng cũng song song rất hi hữu vì sự khó chế tác của chúng. Việc phát minh ra diêm vào năm 1845 (và các đóng góp vào khả năng nhìn trong đêm) đã khiến cho việc phân phối các chiếc đồng hồ này phát triển thành hi hữu hơn, củng cố hào quang của chúng như các huyền thoại thực thụ.

Đồng hồ điểm chuông

Cơ chế của đồng hồ điểm chuông

1 chiếc đồng hồ sở hữu bộ lặp phút với cơ chế cho biết thời kì theo buộc phải. Điều này trái ngược sở hữu định nghĩa “điểm chuông theo giờ”, được tự động kích hoạt khi tới giờ hoặc những khắc như trên đồng hồ. Trong 1 bộ lặp phút truyền thống, hai búa sẽ gõ vào hai cồng sở hữu những âm sắc khác nhau, cho biết giờ sở hữu âm trầm, khắc sở hữu chùm đôi âm cao và âm trầm, rốt cục báo phút sở hữu âm cao.

1 cơ chế tương tự bao gồm 1 miếng bu lông trượt chuyên dụng, 1 trống và 1 hệ điều tiết, thường là độc lập sở hữu cơ chế chỉ giờ. Kích hoạt bu lông trượt sẽ kéo theo hệ giá đỡ trống lò xo của cơ chế báo âm, đưa vào hiện trạng sẵn sàng. Sau khi được phóng thích, năng lượng được truyền qua 1 hệ bánh răng, chỉnh sửa bởi 1 bánh đà để duy trì nhịp độ liên tiếp.

Bộ gõ được cấu tạo từ 1 hệ nhớ cơ học, sở hữu búa và cồng. Khi xoay quành trống cót của bộ gõ, bu lông trượt song song phóng thích ba trục xoay để nhận thông báo từ những bánh cam giờ, khắc và phút. Những bánh cam “ốc” xoáy hình xoắn ốc này được dùng để chỉnh sửa số lần đánh mà búa phải thực hành. Bánh cam trước hết cho giờ sở hữu mười hai “bước”, cam thứ hai sở hữu bốn bước cho bốn khắc, và chiếc rốt cục, hình ngôi sao, sở hữu 14 bước trên mỗi nhánh trong bốn phần cho số phút giữa mỗi khắc. Cùng lúc khi chúng lấy thông báo, vị trí những trục xoay sẽ định vị giá đỡ hoặc đầu kéo ở phía kia của tay đòn ở khoảng cách sao cho khi được nhả ra, chúng sẽ kích hoạt búa theo quy trình tương ứng sở hữu số răng, sở hữu tần suất quy định.


cơ chế của đồng hồ điểm chuông

Grande Sonnerie – cơ chế và bài toán năng lượng

Grande Sonnerie là 1 trong các cơ chế đồng hồ phức tạp nhất phải chinh phục. Sự khác biệt về mặt chức năng của nó nằm ở khả năng điểm báo giờ và những khắc, sở hữu việc đề cập lại giờ ở đầu mỗi khắc. Gần như các chiếc đồng hồ này cũng sẽ đồng hành cơ chế Petite Sonnerie, bỏ đi âm đề cập giờ ở mỗi khắc, cũng như cơ chế lặng im để tạm thời dừng vũ điệu cơ học của các chiếc búa.

Chuông Westminster, cơ chế phức tạp nhất trong số những cơ chế Grande Sonnerie, tái hiện nhạc điệu của chuông Big Ben – tháp đồng hồ ở đầu cánh trái toà nhà Quốc hội Anh ở London – bao gồm bốn khuông sở hữu bốn nốt mỗi khuông, được chơi ở những tần số khác nhau. Mẫu mã này, bởi thế, đòi hỏi số lượng cồng và búa lớn – bốn, thậm chí năm – ở các kiểu dáng giàu âm điệu nhất.

Nguyên lý cơ học của Grande Sonnerie, về căn bản, cũng giống nguyên lý của bộ lặp phút. Thường thì bộ lặp phút sẽ đồng hành để bổ sung cho cơ chế Grande và Petite Sonnerie. Sự khác biệt chính nằm ở cách điều hành năng lượng. Không như những cơ chế bộ lặp, sở hữu chốt trượt để cuộn lò xo theo buộc phải, những mẫu Grande Sonnerie phải dùng lực di chuyển để báo thời kì 96 lần 1 ngày.

Đáp ứng này càng đòi hỏi tinh tướng hơn khi nó can hệ đến việc kích hoạt búa đánh vào cồng sao cho ảnh hưởng vừa đủ để khiến cho hoạt động này – lặp đi lặp lại 366 lần 1 ngày – sở hữu thể nghe rõ ràng nhất sở hữu thể. Vì lý bởi thế, các chiếc đồng hồ với cơ chế này thường đồng hành hai trống cót, 1 dành cho bộ di chuyển, 1 dành riêng cho cơ chế điểm chuông.

Chất lượng âm học của 1 chiếc đồng hồ điểm chuông phụ thuộc vào thiếu gì nhân tố, từ hình trạng và hướng của búa, chất liệu, chiều dài và hình trạng của cồng, cũng như điểm gắn của chúng trong đồng hồ. Những nhân tố quyết định khác cần được coi xét đến là nguyên liệu và cấu trúc của vỏ, sở hữu thể đựng 1 buồng cộng hưởng, thậm chí sở hữu những lỗ hở ở mặt sau, hoặc 1 lưới kim loại được kiểu dáng để tăng cường khả năng truyền âm.

Rút cục, chính sự thạo của người nghệ nhân và tri thức thực nghiệm của anh ta sẽ tạo nên sự khác biệt. Chịu nghĩa vụ chỉnh sửa những phòng ban cấu thành của bộ di chuyển, chỉnh sửa cơ cấu âm học, chi tiết trang hoàng riêng từng phòng ban và lắp ráp bộ di chuyển đa dạng lần để đạt tới kết quả lý tưởng – chuyên môn của người nghệ nhân là 1 điều chẳng thể làm lại.

Cho rằng chất lượng âm thanh là 1 phần giúp xác định thời trang của 1 chiếc đồng hồ, vào năm 2019, Vacheron Constantin đã ủy quyền Abbey Road Studios thực hành 1 bản thu âm độc đáo cho từng mẫu kiểu dáng của bộ sưu tập “La Musique du Temps®”. Lần trước hết, các chiếc đồng hồ sở hữu bộ lặp với 1 bản nhạc của riêng mình, được ghi chép và chứng thực bởi Abbey Road Studios.

Các chiếc đồng hồ điểm chuông của Vacheron Constantin

Được có mặt trên thị trường năm 1755, Vacheron Constantin là Nhà chế tạo đồng hồ lâu đời nhất Toàn cầu sở hữu hơn 265 năm hoạt động không ngừng nghỉ, luôn trung thành sở hữu phương pháp thủ công tinh xảo và bắt mắt thẩm mỹ giàu tính nghệ thuật được lưu truyền qua những thế hệ nghệ nhân bậc thầy.

Các chiếc đồng hồ điểm chuông đã là 1 phần di sản của Vacheron Constantin ngay từ các ngày đầu có mặt trên thị trường. Khi chấm dứt thời kỳ học việc của mình – bắt đầu vào năm 1744 – Jean-Marc Vacheron được buộc phải chế tác 1 chiếc đồng hồ báo thức sở hữu thể sở hữu theo như 1 phần của bài thi tốt nghiệp, điều kiện tiên quyết để được gia nhập vào cộng đồng chế tạo đồng hồ vào thời khắc đó.

Đó có nhẽ là 1 trong các lý do khiến Maison nghiêng đa dạng về các chiếc đồng hồ sở hữu chỉ báo âm thanh, bao gồm những bộ lặp, những mẫu Grande Sonnerie, cũng như đồng hồ báo thức? Dù vì lý do nào, trong suốt 266 năm của mình, Vacheron Constantin đã vững mạnh niềm say mê và tiếp nạp chuyên môn trong việc tạo ra các cơ chế phức tạp này – vốn được coi là thành quả đỉnh cao của nghệ thuật chế tạo đồng hồ.

Những xưởng của Maison, vì thế, đã tham dự vào lịch sử chế tạo của các thế hệ đồng hồ sở hữu bộ lặp trước hết, sở hữu ghi lại trước hết của doanh nghiệp về mẫu tham chiếu sở hữu niên đại từ 1806. Biên niên sử của Charles Constantin (1887 – 1954) cho thấy, vào năm 1811, họ đã gửi đến Pháp “1 chiếc đồng hồ sở hữu bộ lặp âm nhạc tuyệt đẹp” với “kỹ năng thủ công đỉnh cao, chơi hai nhạc điệu theo buộc phải và vào thời khắc xác định”.

Tính từ lúc thời khắc đó, tên tuổi của Vacheron Constantin về việc chế tạo các mẫu như vậy đã được khẳng định. Các thơ từ trong kho lưu trữ đã bật mí, Maison thường xuyên được liên hệ vào nửa sau thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 sở hữu các đơn đặt hàng đồng hồ điểm chuông cho những người dùng danh giá như Nữ vương Romania và Trưởng Công chúa Isabel Clara Eugenia. Các sáng tạo này cũng bao gồm những mẫu Grande Sonnerie, Ví dụ như tạo tác năm 1827 trong bộ sưu tập riêng của Vacheron Constantin.

Xem thêm:


man.com.vn

Nguồn:
Vacheron Constantin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Enquire now

Give us a call or fill in the form below and we will contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.